Tìm giải pháp quản lý căn hộ du lịch

Tổ công tác do Sở Xây dựng chủ trì đang khảo sát, nghiên cứu các quy định để tìm giải pháp cụ thể quản lý loại hình căn hộ du lịch trong tổ hợp nhà cao tầng, tránh tình trạng bất cập như đã xảy ra tại tòa nhà The Costa mà Báo Khánh Hòa đã phản ánh.

Không được hình thành đơn vị ở

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, Khu căn hộ cao cấp The Costa (gọi tắt là The Costa) trong giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2007 có tên “Dự án Khu liên hợp khách sạn 32-34 Trần Phú”, mục tiêu đầu tư là “xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và căn hộ cao cấp cho thuê dài hạn”. Năm 2011, chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần TD có văn bản xin điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đồng thời giải thích các “căn hộ cao cấp” tại dự án này “thực chất là căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp, nhằm cung cấp cho đối tượng khách du lịch có nhu cầu sử dụng ngắn hạn hoặc lâu dài”. Sau khi lấy ý kiến của các sở, ngành liên quan, Sở Kế hoạch – Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ hai ngày 8-2-2012 đối với dự án này. Trong đó, điều chỉnh tên dự án thành: “Khu liên hợp khách sạn căn hộ 32-34 Trần Phú”, mục tiêu là “xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và khu căn hộ cao cấp”.

Tìm giải pháp quản lý căn hộ du lịch

Sau đó, dự án tiếp tục được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ ba ngày 2-1-2013, lần thứ tư ngày 14-5-2013, lần thứ năm ngày 14-11-2014, lần thứ sáu ngày 19-5-2015. Tại giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ năm có ghi chú: “Các căn hộ cao cấp là căn hộ du lịch, chỉ được phép sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch, không hình thành khu dân cư”. Tuy nhiên, tại giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ sáu, mặc dù vẫn ghi nội dung “đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao và khu căn hộ cao cấp để bán và cho thuê”, nhưng lại bỏ nội dung ghi chú nêu rõ căn hộ cao cấp là loại căn hộ du lịch, chỉ sử dụng để lưu trú. Việc bỏ nội dung ghi chú dễ dẫn đến hiểu nhầm đây là căn hộ chung cư bình thường.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, thuật ngữ “căn hộ cao cấp” là một loại căn hộ du lịch được xếp hạng cao cấp được quy định cụ thể tại Điểm b Khoản 1 Điều 63 Luật Du lịch năm 2005. Theo đó, căn hộ du lịch được xếp hai hạng là hạng “đạt tiêu chuẩn kinh doanh căn hộ du lịch” và hạng đạt “tiêu chuẩn cao cấp”. Vì vậy, giấy chứng nhận đầu tư cấp cho dự án The Costa ghi mục đích đầu tư “căn hộ cao cấp” là thể hiện căn hộ của dự án thuộc loại căn hộ du lịch được xếp hạng đạt tiêu chuẩn cao cấp. Đồng thời, theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cấp cho Công ty Cổ phần TD, đối với phần diện tích đất xây dựng công trình căn hộ cao cấp để bán và cho thuê tại 32-34 Trần Phú ghi mục đích sử dụng đất là “đất thương mại, dịch vụ”, không phải là đất ở. Từ những phân tích trên, khu căn hộ cao cấp của The Costa chỉ sử dụng làm cơ sở lưu trú, không phải là căn hộ chung cư, không thuộc trường hợp thành lập Ban quản trị chung cư.

Cần thông tin rõ ràng, công khai

Sau khi Báo Khánh Hòa có bài phản ánh “Khu căn hộ cao cấp The Costa: Những bất cập cần giải quyết” (ngày 19-5), UBND tỉnh đã chỉ đạo và Sở Xây dựng đã tổ chức cuộc họp với các sở, ngành, UBND TP. Nha Trang, UBND phường Lộc Thọ để giải quyết các vấn đề vướng mắc. Theo Sở Xây dựng, qua nội dung phản ánh của Báo Khánh Hòa, để tránh xảy ra những vụ việc tương tự, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các sở, ngành khi tham mưu UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án có biệt thự du lịch, căn hộ du lịch (condotel) phải ghi rõ “chỉ được lưu trú, không hình thành đơn vị ở, không hình thành khu dân cư, tổ dân phố”. Cơ quan chức năng cũng không có trách nhiệm cung cấp các hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như nhà ở trong các khu chung cư, khu đô thị mới. Ngoài ra, UBND tỉnh cần yêu cầu chủ đầu tư dự án phải đưa các nội dung trên vào quyết định phê duyệt dự án và phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán, cho thuê căn hộ du lịch, nghỉ dưỡng, tránh tình trạng tranh chấp về sau.

Tìm giải pháp quản lý căn hộ du lịch

 Khối căn hộ cao cấp The Costa (trái) bên cạnh khối khách sạn InterContinental Nha Trang

UBND các xã, phường nơi có các dự án đầu tư xây dựng biệt thự du lịch, căn hộ du lịch phải có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của khách hàng đang sở hữu, sử dụng biệt thự du lịch, căn hộ du lịch hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình, như: không được phép nhập hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn, không thành lập ban quản trị, chỉ được sử dụng biệt thự, căn hộ để lưu trú du lịch, nghỉ dưỡng. Chủ đầu tư trước khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê, phải thông báo cho khách hàng biết mục tiêu của dự án đã được cấp có thẩm quyền nêu rõ tại quyết định hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư nêu trên; đồng thời thông báo cho người mua, thuê biệt thự, căn hộ biết các quy định, quyền lợi liên quan.

Phải có mô hình quản lý

Tại cuộc họp mới đây, ông Trần Sơn Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, căn hộ du lịch có 2 dạng: một là bán cho cá nhân xong, cá nhân tùy ý sử dụng, ví dụ Nha Trang Center; hai là loại hợp tác kinh doanh, khách hàng mua xong giao cho chủ đầu tư khai thác và chia lợi nhuận. Cần xác định rõ ràng như vậy để tính đến mô hình quản lý. Căn hộ nào khách hàng giao lại cho chủ đầu tư thì không cần ban quản trị, căn hộ nào bán đứt cho khách hàng thì cần nghiên cứu cách thức quản lý phù hợp. “Vấn đề này rất mới và Nha Trang là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện nên cần phải nghiên cứu kỹ. Người mua không hiểu thì cơ quan chức năng cần thông báo rộng rãi loại hình dự án này để họ không nhầm lẫn. Nên có thông báo, những dự án nào trả tiền thuê đất hàng năm thì không có quyền bán căn hộ; dự án nào nộp tiền đất một lần thì mới có quyền bán căn hộ”, ông Trần Sơn Hải cho hay.

Cũng tại cuộc họp này, ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng nghiên cứu đầy đủ các thủ tục về du lịch, kinh doanh bất động sản và luật nhà ở để tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế quản lý loại hình căn hộ du lịch. “Loại căn hộ này khi mua đứt thì có cấp sổ đỏ không, cấp sổ như thế nào, quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư, mua đứt vậy quản lý về thuế có biết không… Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan cần nghiên cứu, đề xuất khi cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án xây dựng loại hình căn hộ này thì ghi nội dung gì trong đó, kèm theo điều kiện gì, đối tác nào cần góp vốn thì điều kiện như thế nào, chuyển nhượng như thế nào, quản lý ra sao…”, ông Lê Đức Vinh chỉ đạo.

NHẬT THANH