Dồn tiền mua nhà phố nhưng vẫn chọn ở chung cư

Mặc dù có nhà phố mặt tiền ở trung tâm, biệt thự hàng trăm mét vuông ở quận 2, quận 9 nhưng rất nhiều nhà đầu tư ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn chọn chung cư làm nơi ở.

Xu hướng chọn căn hộ chung cư để ở ngày càng tăng

Xu hướng chọn căn hộ chung cư để ở ngày càng tăng

Nghe có vẻ lạ nhưng hiện nay, đây lại chính là xu hướng ở thành phố nhộn nhịp nhất cả nước này. Lý giải cho điều này, ông Nguyễn Lộc Hạnh – phó Tổng Giám đốc công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi cho biết: nhà chung cư đang có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng lẫn chất lượng, đạt được sự hoàn thiện từ tiện ích, dịch vụ, môi trường sống đến kết nối giao thông. Vì thế mà căn hộ chung cư dần chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Những người trước đây cho rằng nhà chung cư là nhà tập thể, phức tạp, bất tiện và không thoải mái.

Thêm vào đó, các dự án chung cư phân khúc cao cấp thời gian gần đây còn thuê hẳn các đơn vị quản lý chuyên nghiệp, tiêu chuẩn an ninh cao cộng với khuôn viên sống xanh  như resort. Gần như  90% các căn hộ cao cấp khu vực trung tâm và cận trung tâm mới đưa vào sử dụng gần đây có đầy đủ tiện ích dịch vụ như siêu thị, hồ bơi, spa, gym, trường học…  Những ưu điểm này đặc biệt phù hợp với nhu cầu của một bộ phận dân số có thu nhập cao, thích sự riêng tư và tiện lợi.

Trong khi đó, với các bất động sản liền thổ như nhà  phố, biệt thự, đất nền , nhà đầu tư thường cho thuê lại để sinh ra nguồn tiền thụ động mỗi tháng. Những căn nhà phố nhỏ ở các quận trung tâm trung bình cũng đã mang về tối thiểu chục triệu mỗi tháng cho nhà đầu tư.

Với những người có trong tay khối tài sản lớn, lượng tiền tích lũy khoảng vài chục tỷ đồng, chọn những căn penthouse ở chung cư cao cấp để tận hưởng những tiện nghi và dịch vụ an ninh tốt đã không còn là điều mới mẻ tại các đô thị lớn nữa. Song, ngay cả những người thuộc tầng lớp trung lưu mới nổi, lượng tiền tích lũy mới ở mức 4-5 tỷ đồng, cũng đang hào hứng với xu hướng ở chung cư đầu tư đất nền, nhà phố.

Chu kỳ của thị trường bất động sản cứ 10 năm lại sốt đất một lần. Mỗi lần như thế, giá đất thường tăng từ 3-5 lần. Điều này dẫn đến các dòng tiền nhàn rỗi của người dân đang đổ dồn vào tài sản liền thổ để săn tìm cơ hội sinh lời đột biến. Trong đó, nhà đất vẫn được xem là lựa chọn an toàn, ít trượt giá và giá trị tăng theo thời gian.

Ông Hạnh dự báo xu hướng ở nhà chung cư đầu tư đất nền nhà phố vẫn sẽ tiếp tục gia tăng tại TP HCM trong tương lai. Ở nơi an ninh và tiện nghi để hưởng thụ chất lượng sống vượt trội và để đất nền, nhà phố tạo ra nguồn tiền thụ động sẽ dần thay thế quan niệm của người Việt.