Siêu thị tại Việt Nam bắt đầu sử dụng lá chuối để bọc rau củ

Một số siêu thị ở Việt Nam đã bọc rau củ bằng lá chuối thay túi nilon để giảm rác thải nhựa.

Khách hàng gần đây đã rất ngạc nhiên khi đến mua hàng tại Lotte Mart ở quận 7 của thành phố Hồ Chí Minh, họ thấy hành lá, đậu bắp và các loại rau củ khác đều được bó bằng lá chuối.

Đại diện của chuỗi siêu thị cho biết công ty đang thử nghiệm sử dụng lá để bọc rau tại một chi nhánh, và kế hoạch này sẽ được mở rộng ngay sau đó cho toàn bộ chuỗi siêu thị trong nước.

Ông cũng cho biết thêm đây là một phần trong kế hoạch tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, nó không chỉ áp dụng cho rau mà còn cho cả thịt tươi.

Những người mua hàng rất đồng tình ủng hộ cho sự thay đổi này. Chị Hoa, cư dân ở quận 7 cho biết: “Khi tôi thấy rau được bọc trong những chiếc lá chuối xinh đẹp này, tôi đã sẵn sàng mua với số lượng lớn hơn. Tôi nghĩ sáng kiến này sẽ giúp người dân địa phương có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường”.

Saigon Co.op cũng đang sử dụng lá chuối, loại giấy bọc có thể phân hủy, để bọc rau tại một số chi nhánh ở TP HCM và các địa phương phía nam khác như Phan Thiết, Tây Ninh, Quy Nhơn và Tam Kỳ.

Từ thứ hai, chuỗi siêu thị Big C tại Hà Nội cũng đã bắt đầu sử dụng lá chuối để bọc rau và dự định sẽ nhân rộng tại các chi nhánh của nó ở trung tâm thành phố và phía nam trong vài ngày tới. Sự thử nghiệm này dự định sẽ kéo dài một tháng.

Các chuỗi siêu thị cũng đang cung cấp cho khách hàng các sản phẩm khác thân thiện với môi trường. Lotte Mart cho biết họ đang bán ống hút giấy và hộp thực phẩm được làm từ bã mía. Trứng được bọc trong túi giấy thay vì hộp nhựa.

Big C cung cấp cho người mua những chiếc túi mà được làm từ bột ngô hoàn toàn, có thể phân hủy sinh học.

Những động thái này được đưa ra sau khi có báo cáo cho biết rằng một lượng lớn chất thải nhựa được người Việt Nam thải ra. Theo số liệu chính thức, đất nước này xử lý khoảng 2.500 tấn chất thải nhựa mỗi ngày.

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), Việt Nam đứng thứ tư trên toàn cầu về lượng chất thải nhựa đổ ra đại dương.

Một vài quán cà phê và nhà hàng địa phương cũng đã được khuyến khích giảm sử dụng nhựa bằng cách cung cấp ống hút làm bằng vật liệu có thể tái chế hoặc phân hủy sinh học.