Cùng thử cà phê vợt của Người Hoa tại Sài Gòn

Quán cà phê của ông Cường gần chợ Thiếc, quận 11 đã phục vụ thứ thức uống đặc biệt này trong hơn hai thập kỷ.

Từ nửa thế kỷ nay, uống cà phê vào bữa sáng đã trở thành một nét đặc trưng của văn hóa Sài Gòn. Trong đa dạng kiểu cách cà phê ở vùng đất này có kiểu Trung Quốc : pha trong nồi đất sét.

Người Hoa đã mang cách pha chế độc đáo này đến Sài Gòn, và sau đó nhiều người Việt Nam cũng bắt đầu áp dụng làm theo.

Trong một con hẻm nhỏ bên hông chợ Thiếc, có một cửa hàng đã phục vụ phong cách cà phê này trong hơn hai thập kỷ. Nó không có bảng hiệu và thực ra chỉ là một chiếc xe đẩy bằng thép bên trên đặt nhiều đồ dùng, thìa, sữa, bình trà, và những thứ khác. Nó được kê sát tường nhà gia chủ, ông Cường. Bên cạnh đó là những bộ bàn ghế nhựa nhỏ dành cho khách hàng.

Chỉ cần nhìn vào cái chiếc ấm nóng hổi trên xe đẩy, những người yêu thích cà phê có thể nhận ra đây là cà phê người Hoa. Ấm đất sét đựng cà phê phải được giữ nóng liên tục để cân bằng hương vị.

Vì diện tích mặt bằng nhỏ bé nên trên bàn pha chế chỉ để một ấm đất đựng nước cà phê đen sánh cuối cùng sau vài lần đun chắt. Thao tác đun và hâm nóng được nhiều người gọi vui là “cà phê kho”.

Mặc dù quầy hàng ở gần chợ, nhưng cảm giác yên tĩnh như khi ngồi trên phố, nghe một vài bản nhạc Hoa đang len lỏi phát ra từ ngôi nhà nào đó và uống một tách cà phê với giá 12.000 đồng (0,52 đô la).

Với anh Huy Hoàng (ngụ ở quận 4), ly cà phê vào bữa sáng dường như là thứ không thể thiếu. “Vì thời tiết Sài Gòn đang khá nóng nên tôi dùng cà phê sữa đá thay cho cà phê nóng để chấm bánh mì ăn sáng”, anh Hoàng nói.

Anh phát hiện ra quán của ông Cường sau khi cùng bạn thăm thú chợ Thiếc.