Cách làm mát ngôi nhà của bạn mà không dùng máy lạnh

Mỗi khi mùa hè đến, cách giảm nhiệt phổ biến nhất hiện nay chính là sử dụng máy điều hòa. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém, gây ô nhiễm môi trường và gây nguy cơ sốc nhiệt dẫn đến đột quỵ nếu bạn phải đi ra ngoài trời.

Dưới đây là một số mẹo đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện được được. Trong đó có cả những biện pháp cổ xưa mà người Ai Cập từng áp dụng nữa đấy.

1. Trồng nhiều cây xanh

Cây xanh cung cấp thêm không khí và làm mát căn hộ của bạn

Cây xanh cung cấp thêm không khí và làm mát căn hộ của bạn

Bạn biết đấy, cây xanh ngoài việc cung cấp oxy trong quá trình quang hợp, chúng còn cung cấp hơi nước. Vì thế khi đứng dưới bóng râm của cây, bạn sẽ thấy mát hơn là bóng của mái tôn. Cây xanh hoặc giàn cây dây leo ngoài ban công còn có tác dụng hấp thụ nhiệt. Bên cạnh đó, chúng còn có giúp ngăn bụi và lọc không khí, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong những ngày nóng bức.

2. Luôn kéo rèm cửa

Kéo rèm cửa là ngăn chặn sự hấp thụ nhiệt

Kéo rèm cửa là ngăn chặn sự hấp thụ nhiệt

Nếu không tiện đặt cây xanh, bạn kéo thật kín rèm cửa sổ hoặc những nơi nhiều nắng. Lợp cửa này giống như 1 lớp cách nhiệt vậy. Theo một nghiên cứu khoa học thì 30% lượng nhiệt không mong muốn đến từ cửa sổ. Với biện pháp đơn giản này bạn có thể giúp làm giảm 7% chi phí trên hóa đơn tiền điện và giúp nhiệt độ căn phòng luôn ở mức thấp. Hãy dùng vải màu sáng cho mặt ngoài của rèm và màu tối cao cấp cho mặt trong nhé. Nó sẽ giúp phản xạ lại ánh sáng ra bên ngoài và hạn chế nắng vào bên trong.

3. Đừng đóng kín cửa

Nhiều người nghĩ rằng đóng kín cửa sẽ làm cho nắng nóng không vào căn hộ của mình được. Nhưng thực tế là cách này chỉ càng làm ngôi nhà của bạn thêm nóng hơn nếu không khí không có đường để thoát ra. Hãy biết tận dụng những luồng gió mát tự nhiên để giúp không khí trong căn phòng của bạn được lưu thông. Điều này không chỉ giúp lấy gió mát tự nhiên, mà còn giúp không khí trong phòng có nhiều oxy hơn và làm giảm cảm giác oi bức.

4. Máy lạnh thân thiện với môi trường

Bạn không cần phải bật máy điều hòa để có hơi lạnh tỏa ra trong căn phòng, mà có thể sử dụng một mẹo nhỏ đơn giản với nước đá và một chiếc quạt. Để đá lạnh vào trong một chiếc bát và đặt phía trước của một chiếc quạt. Hơi lạnh bốc lên sau đó sẽ được quạt thổi khắp phòng giúp giảm nhiệt rất tốt. Nếu chịu khó mày mò, bạn còn có thể tự chế một chiếc quạt thổi đá cho riêng mình với một chiếc thùng xốp.

5. Chỉnh quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ

Vào mùa hè, cài đặt quạt trần quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, tạo gió nhẹ, khi đứng dưới quạt bạn sẽ cảm nhận được luồng gió lạnh trực tiếp xuống cơ thể, không khí lạnh tập trung và không bị loãng khắp phòng.

6. Làm mát cơ thể bạn thay vì căn phòng

Nước chanh đường là thức uống giải nhiệt lý tưởng cho mùa hè

Nước chanh đường là thức uống giải nhiệt lý tưởng cho mùa hè

Ngoài việc làm mát căn nhà, đừng quên làm mát cơ thể từ bên trong. Hãy mặc quần áo thoáng mát, sử dụng một chiếc khăn lạnh đắp trên những vùng cơ thể nóng như cổ, bên trong khuỷu tay, uống những loại nước mát giải nhiệt.

7. Thay đèn sợi đốt bằng đèn compact

Các bóng đèn sợi đốt cũng tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn, năng lượng này là hoàn toàn lãng phí. Do đó, đừng ngần ngại thay thế những bóng đèn sợi đốt này bằng đèn huỳnh quang conpact. Không chỉ giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà mà còn giúp làm giảm hóa đơn tiền điện của bạn mỗi tháng. Đồng thời hãy hạn chế sử dụng thiết bị điện nhiều nhất có thể. Các thiết bị này đều thải ra nhiệt trong quá trình hoạt động.

8. Cách nhiệt cho mái nhà

Đối với các loại nhà phố, do thường chỉ có một mặt tiền, bị bít cả ba phía nên sức nóng của nắng vào nhà chủ yếu là từ phần mái. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đóng thêm trần giả với các chất liệu chuyên chống nóng bằng thạch cao, túi xốp hơi cách nhiệt. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thêm miếng dán cách nhiệt cho cửa kính.

9. Thay đệm và ga trải giường

Cuối cùng, dù mùa hè hay mùa mưa, hãy luôn giữ vệ sinh sạch sẽ phòng ngủ. Nếu cảm thấy nóng khi nằm nệm nhưng không quen với chiếu, hãy chọn đệm lò xo hoặc đệm làm từ xơ sợi tự nhiên ép. Việc thay ga trải giường thường xuyên cũng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi trời nóng bức. Bởi nếu để bụi bẩn bám lâu ngày sẽ khiến không khí khó lưu thông.

Hy vọng những gợi ý trên đây có thể giúp bạn vượt qua mùa hè oi bức ở Tp.HCM này nhé.