Sốc văn hóa là gì ? Cách thích nghi với sốc văn hóa như thế nào ?

Sốc văn hóa là một trải nghiệm rất thực tế đối với nhiều người chuyển từ quốc gia của họ đến một quốc gia khác. Bất cứ ai đã sống, học tập hoặc đi du lịch ở một số nước khác, chắc hẳn đã trải qua một số mức độ sốc văn hóa. Đôi khi bạn có thể cảm thấy nhớ nhà, hầu hết những người chưa trải nghiệm bất kỳ quá trình thích ứng văn hóa nào đều không biết về các thích ứng nào đều không biết về các giai đoạn chuyển tiếp khi chuyển sang một ngôn ngữ mới, quốc gia mới và nền văn hóa mới.

Sốc văn hóa là gì?

Nếu bạn hiểu được sốc văn hóa là gì thì nó sẽ giúp bạn xác định mức và giúp chuyến du lịch quốc tế của bạn dễ dàng hơn một chút.
Theo The Oxford Online Dictionary, những cú sốc văn hóa là sự mất phương hướng khi đột nhiên phải chịu một nền văn hóa hoặc lối sống xa lạ. Tóm tắt cụ thể như sau, khi bạn chuyển đến một đất nước mới, mọi thứ đều không quen thuộc; thời tiết, phong cảnh, ngôn ngữ, thực phẩm, quần áo, vai trò xã hội, giá trị, phong tục và các thông tin liên lạc – về cơ bản mọi thứ bạn đã quen thì không còn phù hợp nữa.

Bạn sẽ thấy rằng một ngày được bắt đầu theo một cách khác, vài thứ được tiến hành theo cách có thể khó hiểu, và các cửa hàng mở và đóng cửa vào những giờ bạn không bao giờ có thể dự đoán được. Các sự trải nghiệm của bạn sẽ không có mùi, có mùi, âm thanh lạ lẫm và hương vị thức ăn không quen thuộc và bạn cũng không thể giao tiếp với người dân địa phương – thậm chí không thể mua được bánh mì.

Đây là một cú sốc văn hóa. Và giống như bất kỳ dạng sốc nào, đều có một phản ứng nhất định.

Các triệu chứng sốc văn hóa :

 • Cảm thấy buồn và cô đơn
 • Lo ngại về sức khỏe của bạn
 • Nhức đầu, đau và dị ứng
 • Mất ngủ hoặc ngủ quá mức
 • Cảm thấy tức giận, chán nản và dễ bị tổn thương
 • Tự tưởng tượng ra nền văn hóa của riêng bạn
 • Cố gắng hết sức để thích nghi khi cảm thấy rối rắm bởi nền văn hóa mới
 • Những vấn đề nhỏ nhất cũng có vẻ khó khăn
 • Cảm thấy nhút nhát hoặc không an toàn
 • Trở nên bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ
 • Một cảm giác nhớ nhà
 • Cảm thấy lạc lõng hoặc bối rối

Đặt câu hỏi cho quyết định của bạn khi đến địa điểm này

– Giai đoạn khởi đầu

Giống như bất kỳ sự trải nghiệm mới, bạn sẽ có một cảm giác hưng phấn khi lần đầu tiên đến một đất nước mới và bạn đang kinh ngạc về sự khác biệt mà bạn nhìn thấy. Bạn cảm thấy vui mừng, kích thích và ngập tràn cảm xúc. Trong giai đoạn này, bạn vẫn cảm thấy gần gũi với mọi thứ quen thuộc như ở nhà.

-Giai đoạn căng thẳng

Mọi thứ bạn đang trải qua không còn cảm thấy mới mẻ nữa; trong thực tế, bạn bắt đầu cảm thấy văn hóa giống như một bức tường dày ngăn cản bạn với  mọi thứ. Bạn cảm thấy bối rối, cô đơn, và nhận ra rằng các hệ thống hỗ trợ quen thuộc không dễ dàng tiếp cận.

Giai đoạn hội nhập lại

Trong giai đoạn này, bạn bắt đầu từ chối để chấp nhận sự khác biệt văn hóa mà bạn gặp phải. Bạn đang tức giận, thất vọng, và thậm chí cảm thấy thù địch với những người xung quanh bạn. Bạn bắt đầu lý tưởng hóa cuộc sống “trở về quê nhà” và so sánh văn hóa hiện tại của bạn với những gì đã quen thuộc. Bạn không thích văn hóa, ngôn ngữ và thức ăn. Bạn từ chối tất cả như thể chúng đều không tốt.

Bạn thậm chí có thể có một số thành kiến ​​đối với nền văn hóa mới.

Đừng lo lắng. Điều này là hoàn toàn bình thường. Bạn đang từ từ hòa nhập. Đây thực sự là một phản ứng khá phổ biến đối với bất kỳ điều gì mới mẻ. Hãy suy nghĩ lại khi bạn bắt đầu một công việc mới hoặc chuyển đến một ngôi nhà mới hoặc một thành phố mới hoặc khi bạn chuyển đến với một người nào đó. Bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng có thể khiến bạn nhìn lại kinh ngạc và tự hỏi tại sao bạn quyết định thay đổi.

Giai đoạn tự chủ

Đây là giai đoạn đầu tiên được chấp nhận. Đó là giai đoạn khi bạn bắt đầu vươn lên trên những chuỗi ngày u ám và cảm thấy chính mình một lần nữa. Bạn bắt đầu chấp nhận sự khác biệt và cảm thấy như bạn có thể bắt đầu sống với nơi này. Bạn cảm thấy tự tin hơn và có khả năng đối phó tốt hơn với bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh. Bạn không còn cảm thấy cô lập và thay vào đó, bạn có thể nhìn vào thế giới xung quanh và yêu mến nơi bạn ở.

Giai đoạn Độc lập

Bạn là chính mình một lần nữa!

 

Bạn bắt nhịp được nền văn hóa mới và nhìn thấy mọi thứ trong những điều mới. Bạn cảm thấy thoải mái, tự tin và có thể đưa ra quyết định dựa trên sở thích của riêng mình. Bạn không còn cảm thấy buồn và cô lập. Bạn đánh giá cao cả sự khác biệt và điểm tương đồng của văn hóa mới của bạn. Bạn bắt đầu cảm giác như bạn đang ở nhà.

 

Cách tự giúp mình

Có một số điều bạn có thể làm để giúp mình vượt qua các giai đoạn của cú sốc văn hóa. Đầu tiên, chống lại sự thôi thúc bỏ về quê nhà, hãy tham gia một câu lạc bộ, hãy thử tham gia một đội thể thao, làm tình nguyện viên, tham dự một nhà thờ địa phương, hoặc tham gia một lớp học ngôn ngữ. Gặp gỡ những người mới và buộc chính mình trở thành một phần của cộng đồng sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn tái hòa nhập.

Ngoài ra, điều quan trọng là khi bạn định cư tại đất nước mới để đảm bảo không gian nhà của bạn cảm thấy thoải mái. Sắp xếp căn nhà của bạn giống như là ở quê nhà vậy. Dành thời gian cảm nhận và tận hưởng trong không gian riêng của bạn.

Ra ngoài. Đi bộ xung quanh khu phố mới của bạn. Được nhìn thấy mọi thứ. Những nụ cười. Ghé thăm cùng quán cà phê, hiệu sách hoặc chợ. Bạn sẽ sớm quen mọi người. Chẳng có gì quá khi nói bạn giống như ở nhà, giống như một người hàng xóm nói “chào buổi sáng” bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Đi du lịch. Hãy là một khách du lịch trong thị trấn của bạn. Đăng ký tham quan địa phương. Tìm hiểu thành phố, lịch sử và văn hóa của nơi bạn đến. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng bước vào giai đoạn tự chủ, và cuối cùng là giai đoạn độc lập.