Novaland phát hành thành công 160 triệu USD trái phiếu tại Singapore

Tập đoàn Novaland vừa huy động thành công 160 triệu USD từ việc phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế, được chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX). Credit Suisse (Singapore) Limited đóng vai trò là bên tư vấn và thu xếp chính cho đợt huy động vốn này.

Đây là một trong những doanh nghiệp Việt tiên phong phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi trên sàn giao dịch quốc tế.

“Việc Novaland tham gia vào phương thức huy động vốn, thông qua phát hành kết hợp cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi, minh chứng cho nỗ lực của doanh nghiệp Việt trên thị trường vốn của khu vực”, đại diện tập đoàn nhìn nhận.Đại diện tập đoàn cho biết, Novaland dự kiến sử dụng nguồn vốn huy động từ việc phát hành kết hợp này để tăng quỹ đất ở các vị trí đắc địa, phát triển nhiều dự án bất động sản, tăng cường nguồn vốn lưu động và phục vụ các mục đích hoạt động chung. Với nguồn huy động này, công ty dự kiến giới thiệu ra thị trường 3 dự án mới trong năm nay.

Trong đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi này, Novaland thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tại châu Á và châu Âu. Trái phiếu chuyển đổi được phát hành bằng USD, đáo hạn vào năm 2023, có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông với giá ban đầu 74.750 VND một cổ phần, cao hơn 15% so với giá cổ phần tham chiếu tại ngày phát hành.

Trái phiếu phát hành theo mệnh giá có lãi suất 5,5% một năm, được thanh toán 6 tháng một lần và lợi tức đáo hạn 6,25% một năm.

Trang Global Capital đánh giá, giao dịch của Tập đoàn Novaland là một trường hợp đặc biệt. Đây là giao dịch trái phiếu chuyển đổi niêm yết trên sàn giao dịch quốc tế đầu tiên phát hành từ Việt Nam trong 6 năm, phá vỡ sự trầm lắng kéo dài kể từ giao dịch tương tự trước đó.

Trước đó, tập đoàn này đã huy động thành công 150 triệu USD cổ phần, nâng tổng số vốn huy động lên 310 triệu USD.

Tuần qua, Đại hội cổ đông Novaland đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018, với doanh thu dự kiến đạt 21.780 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.200 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 87% và 55% so với cùng kỳ 2017.

Trong 2018, Novaland dự kiến bàn giao 11 dự án với 6.500 sản phẩm, góp phần tăng trưởng mạnh doanh thu. Tất cả các dự án dự kiến bàn giao đều tọa lạc tại các vị trí đắc địa tại TP HCM với tỷ lệ khách hàng lựa chọn trung bình trên 90%, thậm chí 99%. Tổng doanh số bán hàng của các dự án này sẽ được hạch toán thành doanh thu khi dự án được bàn giao, góp phần tăng trưởng mạnh doanh thu, lợi nhuận của tập đoàn.