Cách hạn chế hiện tượng nồm ẩm tại nhà bạn

Lý do nhà bạn bị nồm

Vào những tháng đầu năm tại miền Bắc thì độ ẩm hơi nước trong không khí rất cao nên nước thường bị ngưng tụ và đọng lại trên bề mặt mọi vật xung quanh chúng ta. Tùy theo mức độ chênh lệch nhiệt độ giữa bề mặt và nhiệt đồ của không khí mà ảnh hưởng đến việc bị ẩm ướt ít hay nhiều. Nhiệt độ chênh lệch càng lớn, nồm sẽ càng nhiều. Độ ẩm tăng cao khi thời tiết ấm lên, hơi nước trong không khí đọng lại thành những giọt nước li ti tiếp xúc với bề mặt lạnh. Các hoạt động như nấu ăn, tắm, sấy quần áo và rửa bát đũa làm tăng độ ẩm trong không khí. Một số thiết bị phát sinh nhiệt khi sử dụng, ví dụ như máy sưởi, lò vi sóng khi đang sử dụng hay thậm chí tivi, máy tính… cũng là một nguyên nhân làm tăng nhiệt độ không tốt là điều kiện thích hợp đưa không khí như các đồ vật có vỏ kim loại tủ lạnh, gầm tivi…. các giọt nước bám trên các bề mặt bị lạnh đó và chảy xuống tường, cửa sổ và các thiết bị nội thất trong nhà, làm mụn nát đồ gỗ, bong sơn tường, đồ bằng da và là điều kiện tốt cho môi trường nấm mốc sinh sôi và phát triển.

Điều bạn cần biết

Khi không khí quá khô sẽ không tốt cho sức khỏe của gia đinh bạn. Hãy giữ độ ẩm trong khoảng từ 30-50 % . Bạn cũng có thể mua máy đo độ ẩm mini để theo dõi độ ẩm tốt hơn.

Biện pháp hạn chế

Hãy làm khô một đồ vật nhanh chóng nếu bạn thấy nó có hiện tượng hơi nước bám trên bề mặt để hạn chế, tránh sự hỏng hóc mà ẩm mốc gây ra. Hai cách cơ bản để hạn chế sự tích tụ hơi nước là giảm độ ẩm và giảm tối thiểu bề mặt lạnh.
Hãy luôn đóng cửa phòng và cửa sổ trong căn hộ, điều này sẽ làm giảm thiểu tối đa  sự tách biệt về nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài. Những gia điình sử dụng kính nhiều lớp thì hiện tượng nồm ẩm diễn ra ít hơn rất nhiều. Ngoài việc giảm độ ẩm, những cánh cửa còn mang lại hiệu quả cách nhiệt cực lớn, căn nhà của bạn sẽ tuyệt vời hơn.
Các thiết bị, hệ thống kiểm soát nhiệt độ như quạt, máy sưởi, máy hút ẩm, điều hòa thì nhiệt độ của bạn cũng có thể giúp kiểm soát độ ẩm trong nhà. Điều hòa hai chiều còn có thêm chế độ hút ẩm, làm giảm độ ẩm trong không khí cực kì đáng kể trong những ngày nồm.
Bật quạt thông gió giữa các phòng, bật hút mùi khi nấu bếp.. những điều đơn giản nhưng lại có tác dụng rất lớn.

Những cách đơn giản khác để giảm độ ẩm không khí bao gồm:
– Đậy nồi trong khi nấu ăn nếu có thể
– Mở cửa các phòng trong nhà để cho phép trao đổi không khí diễn ra thuận lợi hơn.
– Bạn hãy đóng cửa để tách biệt với môi trường nồm ẩm bên ngoài.
Bạn nên sử dụng máy hút ẩm, nó sẽ điều chỉnh lại độ ẩm trong căn nhà. Bạn nên đặt máy ở các tầng hầm, phòng tắm hoặc bất kì phòng nào không có máy lạnh hoặc việc lưu thông không khí không tốt để mang lại hiệu quả tối ưu.

Những chú ý khác

Việc thông gió kém trong các phòng có thể dẫn đến ngưng tụ hơi nước lớn, làm tăng độ ẩm nhanh. Điều này có thể ảnh hưởng đến đồ đạc trong ngôi nhà bạn. Lỗ thông khí bị bịt kín trong không gian cách nhiệt phải đảm bảo rằng bạn có luồng không khí trao đổi khác thích hợp hơn.
Nếu bạn có một ngôi nhà tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, thì rất dễ để hơi nước từ đất bốc lên có thể xâm nhập vào nhà bạn làm tăng độ ẩm. Với trường hợp này, để ngăn chặn sẽ mất rất nhiều công sức, thời gian và tiền của. Vì vậy, cách tốt nhất là trang bị một chiếc máy hút ẩm ngay.