Bạn có biết Tết Trung thu bắt nguồn từ khi nào không?

Đã trải qua hơn hai mươi mấy mùa Trung thu có lẻ, nhưng liệu bạn có biết nguồn gốc và ý nghĩa của nó chưa?

Tết Trung Thu  là lễ hội truyền thống của 1 số quốc gia Đông Á như Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Trung Quốc… Ngày này cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia tại Đài Loan, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc. Tùy vào phong tục mỗi nước sẽ có các hoạt động khách nhau.

Ở Việt Nam, cứ vào rằm tháng 8 hàng năm (15 tháng 8 âm lịch), người người nhà nhà lại nô nức sắm sửa chuẩn bị cho đêm Trung Thu. Không rõ nguồn gốc của tục lệ này bất đầu từ khi nào, nhưng theo các nhà sử học nó có thể bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước. Sau khi thu hoạch vụ mùa, người nông dân sẽ tổ chức một lễ hội để cảm ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, đồng thời cũng là lúc họ nghỉ ngơi vui chơi sau những tháng ngày lao động vất vả.

Cứ thế về sau, vào thời gian này là người dân lại tổ chức Tết Trung thu, không chỉ mừng vụ mùa bội thu mà còn là dịp để gia đình quây quần bên nhau và đặc biệt là để cho các em thiếu nhi vui chơi thỏa thích. Người lớn thì thường tặng nhau bánh nướng, bánh dẻo như một nét đặc trưng. Còn trẻ em trên khắp Việt Nam náo nức tham gia đêm hội trông trăng với đủ loại đèn lồng từ cá chép, ngôi sao đến đèn cù, đèn kéo quân… Trẻ em thường đi thành từng đoàn, có bé thì cầm đèn lồng trên tay, có bé lại hóa trang thành ông Địa với chiếc mặt nạ bằng giấy bồi, thỉnh thoảng cùng hát vang những giai điệu dân gian:
“Thùng thà thùng thình trống rộn ràng ngoài đình

Có con sư tử vui múa quanh vòng quanh

Trung thu liên hoan vui sáng ngập đường làng

Dưới ánh trăng rằm nào cùng cất tiếng hát vang”

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Trung Thu rồi, chúc bạn có một mùa trung thu vui vẻ bên gia đình và bạn bè nhé!